ตรัง - เกษตรกรสาวชาวนาโต๊ะหมิง อ.เมืองตรัง ใช้พื้นที่ข้างบ้านปลูกหม่อน (มัลเบอร์รี) ก่อนนำแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด โดยเฉพาะ “ชาเขียวใบหม่อน” ที่มีผลตอบรับดีจากกลุ่มรักสุขภาพ
“หม่อน” หรือ “มัลเบอร์รี” นับเป็นพืชอาหารตามธรรมชาติชนิดเดียวของหนอนไหม และเป็นหัวใจสำคัญของการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม โดยล่าสุด ที่สวนผสมผสาน เลขที่ 65 หมู่ 5 ต.นาโต๊ะหมิง อ.เมือง จ.ตรัง น.ส.อุบลรัตน์ พัฒนพัวพันธุ์ อายุ 51 ปี ได้ใช้พื้นที่รอบๆ บ้านประมาณครึ่งไร่ ปลูกต้นหม่อน (มัลเบอร์รี) แล้วนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งน้ำหม่อน (มัลเบอร์รี) แบบธรรมดา และแบบเข้มข้น แยมมัลเบอร์รี หม่อนกวน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุด คือชาเขียวใบหม่อน ซึ่งเพิ่งคิดค้นขึ้นมาในช่วงโควิด-19 ภายใต้แบรนด์ “ยายหม่อนมัลเบอร์รี่” เนื่องจากหม่อนมีประโยชน์ที่หลากหลาย เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการก่อตัวของมะเร็ง มีไฟเบอร์สูง ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ควบคุมความดันโลหิต เสริมภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมความผกผันของน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน
ทั้งนี้ น.ส.อุบลรัตน์ ได้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหม่อน (มัลเบอร์รี) มานานกว่า 3 ปี โดยทำเองหมดเลยทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูกแบบปลอดสารพิษ การผลิต และการขายในราคาสินค้าตั้งแต่ชิ้นละ 20 บาท ไปจนถึง 95 บาท โดยเฉพาะชาเขียวใบหม่อนที่จะใช้การคั่ว เพราะทำให้มีความหอมกว่า และดื่มแล้วจะดีต่อสุขภาพมากกว่าชาจีน เนื่องจากจะมีการนำใบหม่อนที่แก่จัดมานึ่ง แล้วคั่วด้วยไฟอ่อนๆ และยังไม่มีกาเฟอีน ดังนั้น เด็กๆ ก็สามารถดื่มได้ แถมยังบำรุงสายตา และควบคุมระดับน้ำตาล แก่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย จึงมีผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ และจะมีลูกค้ากลุ่มรักสุขภาพนิยมสั่งเป็นประจำ
ทั้งนี้ สินค้าจะโพสต์ขายทางเฟซบุ๊ก “Uborat Patanapuapan” หรือสั่งได้ทาง ID Line 0880793989 หรือหากสนใจซื้อด้วยตัวเอง จะนำไปวางขายที่ตลาดถนนคนเดิน สถานีรถไฟตรัง ในช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์
"ชา" - Google News
July 01, 2020 at 03:39PM
https://ift.tt/3eQewFU
เกษตรกรสาวเมืองตรังแปรรูป “ชาเขียวใบหม่อน” ผลตอบรับดียอดขายพุ่ง - ผู้จัดการออนไลน์
"ชา" - Google News
https://ift.tt/34ns3QM
No comments:
Post a Comment