Pages

Thursday, July 16, 2020

จากกากรำข้าว...สู่ชาคอมบุชะ สร้างรายได้ชุมชนเดือนละสองแสน - ไทยรัฐ

sagutgu.blogspot.com

การใช้ชีวิตที่เร่งรีบกับวิถีการกินอาหารสะดวกด่วน ส่งผลทำให้อาหารย่อยยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ก่อให้เกิดโรคต่างๆขึ้นได้ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้

เป็นข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ที่จุดประกายให้ น.ส.ดาวใจ ศรลัมพ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขวัญดาว-โปรเจกต์ จำกัด คิดหาวิธีเติมแบคทีเรียดีให้ลำไส้มาช่วยย่อยอาหาร...จึงจับมือกับ กรมการข้าว และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร...นำกากรำข้าวทับทิมชุมแพมาหมักเป็นชาคอมบุชะเพื่อสุขภาพ

“คอมบุชะ คือการหมักชาด้วยน้ำตาล น้ำชาที่ได้จะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกรดอะมิโน วิตามินบี และโพรไบโอติกส์ชนิดดี ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้ มีสรรพคุณช่วยรักษาสมดุลในลำไส้ ปรับระบบขับถ่าย ขับสารพิษที่ตกค้างโดยเฉพาะกลุ่มยาปฏิชีวนะ ลดระดับคอเลสเทอรอล น้ำตาลในเลือด ลดการสะสมสารตกค้างในตับ-ไต”

ดาวใจ บอกว่า การทำคอมบุชะ สามารถใช้วัตถุดิบได้หลากหลาย แต่เหตุผลในการเลือกใช้กากรำข้าวทับทิมชุมแพเป็นวัตถุดิบ เพราะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด เป็นชุมชนในพื้นที่ มีการแปรรูปข้าวทับทิมชุมแพขายเป็นข้าวสาร หลังสีข้าว รำถูกนำไปใช้มีประโยชน์แค่เอาไปเลี้ยงสัตว์

กากรำข้าวผ่านการสกัดน้ำมัน
แผ่นเซลลูโลส SCOBY

ทั้งๆที่มีสารสำคัญอยู่มาก จึงแนะให้ทางกลุ่มนำมาแปรรูปสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว ส่วนกากที่เหลือยังมีสารสำคัญอยู่จึงนำมาหมักร่วมกับดอกชาอู่หลงและเปลือกเชอร์รีผลกาแฟ

ส่วนกระบวนการหมักจะนำส่วนผสมทั้งหมดมาอบฆ่าเชื้อ ก่อนนำไปต้มในน้ำร้อนระยะเวลาที่เหมาะสม จะได้น้ำสีน้ำตาลแดงจากรำข้าว นำมาพักให้อุณหภูมิเย็น จากนั้นบรรจุโหลแก้วปิดปากด้วยผ้าขาวบางให้สนิทป้องกันแมลง หมักตั้งไว้ในห้องอุณหภูมิไม่เกิน 30 ˚C นาน 14 วัน น้ำหมักจะเปลี่ยนคาเฟอีนในดอกชาและกาแฟ

ในช่วง 10-14 วันภายในโหล จะเริ่มเกิดแผ่นเซลลูโลส (SCOBY) ให้สารโพรไบโอติกส์ ที่ชาวบ้านเรียกว่า ดอกเห็ด

วัตถุดิบ 5 ลิตร หมักนาน 14 วัน จะได้ชาคอมบุชะบรรจุขวดขนาด 400 มล. จำนวน 1,250 ขวด มูลค่า ผลิตออกจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Na Ha Thai บาย คอมบุชะ ในราคาขวดละ 196 บาท

นอกจากจะช่วยให้แรงงานคืนถิ่นจากวิกฤติโควิดมีงานทำ ยังช่วยสร้างรายได้ให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด อ.ไทรงาม มีรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย เดือนละไม่ต่ำกว่าสองแสนบาท.

เพ็ญพิชญา เตียว

Let's block ads! (Why?)



"ชา" - Google News
July 17, 2020 at 07:15AM
https://ift.tt/2WvuiPo

จากกากรำข้าว...สู่ชาคอมบุชะ สร้างรายได้ชุมชนเดือนละสองแสน - ไทยรัฐ
"ชา" - Google News
https://ift.tt/34ns3QM

No comments:

Post a Comment