การใช้ชีวิตที่เร่งรีบกับวิถีการกินอาหารสะดวกด่วน ส่งผลทำให้อาหารย่อยยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ก่อให้เกิดโรคต่างๆขึ้นได้ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้
เป็นข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ที่จุดประกายให้ น.ส.ดาวใจ ศรลัมพ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขวัญดาว-โปรเจกต์ จำกัด คิดหาวิธีเติมแบคทีเรียดีให้ลำไส้มาช่วยย่อยอาหาร...จึงจับมือกับ กรมการข้าว และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร...นำกากรำข้าวทับทิมชุมแพมาหมักเป็นชาคอมบุชะเพื่อสุขภาพ
“คอมบุชะ คือการหมักชาด้วยน้ำตาล น้ำชาที่ได้จะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกรดอะมิโน วิตามินบี และโพรไบโอติกส์ชนิดดี ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้ มีสรรพคุณช่วยรักษาสมดุลในลำไส้ ปรับระบบขับถ่าย ขับสารพิษที่ตกค้างโดยเฉพาะกลุ่มยาปฏิชีวนะ ลดระดับคอเลสเทอรอล น้ำตาลในเลือด ลดการสะสมสารตกค้างในตับ-ไต”
ดาวใจ บอกว่า การทำคอมบุชะ สามารถใช้วัตถุดิบได้หลากหลาย แต่เหตุผลในการเลือกใช้กากรำข้าวทับทิมชุมแพเป็นวัตถุดิบ เพราะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด เป็นชุมชนในพื้นที่ มีการแปรรูปข้าวทับทิมชุมแพขายเป็นข้าวสาร หลังสีข้าว รำถูกนำไปใช้มีประโยชน์แค่เอาไปเลี้ยงสัตว์
ทั้งๆที่มีสารสำคัญอยู่มาก จึงแนะให้ทางกลุ่มนำมาแปรรูปสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว ส่วนกากที่เหลือยังมีสารสำคัญอยู่จึงนำมาหมักร่วมกับดอกชาอู่หลงและเปลือกเชอร์รีผลกาแฟ
ส่วนกระบวนการหมักจะนำส่วนผสมทั้งหมดมาอบฆ่าเชื้อ ก่อนนำไปต้มในน้ำร้อนระยะเวลาที่เหมาะสม จะได้น้ำสีน้ำตาลแดงจากรำข้าว นำมาพักให้อุณหภูมิเย็น จากนั้นบรรจุโหลแก้วปิดปากด้วยผ้าขาวบางให้สนิทป้องกันแมลง หมักตั้งไว้ในห้องอุณหภูมิไม่เกิน 30 ˚C นาน 14 วัน น้ำหมักจะเปลี่ยนคาเฟอีนในดอกชาและกาแฟ
ในช่วง 10-14 วันภายในโหล จะเริ่มเกิดแผ่นเซลลูโลส (SCOBY) ให้สารโพรไบโอติกส์ ที่ชาวบ้านเรียกว่า ดอกเห็ด
วัตถุดิบ 5 ลิตร หมักนาน 14 วัน จะได้ชาคอมบุชะบรรจุขวดขนาด 400 มล. จำนวน 1,250 ขวด มูลค่า ผลิตออกจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Na Ha Thai บาย คอมบุชะ ในราคาขวดละ 196 บาท
นอกจากจะช่วยให้แรงงานคืนถิ่นจากวิกฤติโควิดมีงานทำ ยังช่วยสร้างรายได้ให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด อ.ไทรงาม มีรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย เดือนละไม่ต่ำกว่าสองแสนบาท.
เพ็ญพิชญา เตียว
"ชา" - Google News
July 17, 2020 at 07:15AM
https://ift.tt/2WvuiPo
จากกากรำข้าว...สู่ชาคอมบุชะ สร้างรายได้ชุมชนเดือนละสองแสน - ไทยรัฐ
"ชา" - Google News
https://ift.tt/34ns3QM
No comments:
Post a Comment